ตำนานหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ เกจิอาจารย์ดังวัดธาตุมหาชัย จังหวัดนครพนม

  • 0 ตอบ
  • 34 อ่าน

     หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ แห่งวัดธาตุมหาชัย “อาตมาไม่มีอะไรให้หรอกโยม อาตมามีแต่ธรรมะคำสั่งของพระพุทธเจ้าเท่านั้น” นั่นคือประโยคแรกที่หลวงปู่คำพันธ์กล่าวกับญาติโยม และกลุ่มทหารหาญที่คอยปกป้องรักษาแนวแม่น้ำโขงหลังดั้นด้นเดินทางมาหาและได้เอ่ยปากขอของดีจากท่าน หลวงปู่คำพันธ์ นับเป็นพระเกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งที่มีวิชาอาคมอันเข้มขลัง มีปฏิปทาอันแน่วแน่ ที่จะเผยแพร่คำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ลงสู่ศาสนิกชนชาวพุทธ ซึ่งหลวงปู่คำพันธ์ท่านเป็นพระผู้ซึ่งแตกฉานในพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง และมีจริยวัตรที่งดงามน่าเคารพศรัทธาเลื่อมใส นับเป็นพระเถราจารย์ที่น่ากราบไหว้อย่างที่สุด

     แม้วิชาอาคมของท่านหลวงปู่คำพันธ์ จะแกร่งกล้าสร้างความพิศวงให้กับลูกศิษย์ลูกหามามากมาย หลวงปู่คำพันธ์ยังเป็นพระวิปัสสนาจารย์ใหญ่ แถมยังมาสายพระอาจารย์เสาร์ กนฺตสีโล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ให้การอบรมวิปัสสนากรรมฐานประจำที่วัดป่ามหาชัย วัดป่ามหาชัย จึงเป็นวัดต้นแบบของการฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ในเขต จ.นครพนม

     สำหรับวัดป่ามหาชัยถือเป็นวัดที่พระเดชพระคุณหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ใช้เป็นสถานที่ฝึกอบรมประชาชน เมื่อปี ๒๕๒๙ เป็นต้นมา และได้พระภิกษุจากอาวาสต่างๆ ใน จ.นครพนม สนใจแนวทางการปฏิบัติกรรมฐาน เข้ามาเรียนรู้และลองปฏิบัติ จนเกิดความเข้าใจในหลักพระกรรมฐาน ได้นำไปเผยแผ่ในเขตอาวาสของตน การปฏิบัติธรรมกรรมฐานได้แพร่หลายใน จ.นครพนม จนถึงปัจจุบัน และยังได้นำพาศิษยานุศิษย์จัดปฏิบัติธรรมกรรมฐานในสถานที่ต่าง ๆ สืบต่อไปไม่รู้จบ

     ปัจจุบันหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ (พระเดชพระคุณพระสุนทรธรรมากร) ได้ละสังขารอย่างสงบในกุฏิจำพรรษา ด้วยโรคชราภาพ ประกอบกับมีโรคประจำตัวหลายอย่างแทรกซ้อน หลังจากอาพาธมานานหลายปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๖ เวลาประมาณ ๐๑.๕๙ น. ณ วัดธาตุมหาชัย สิริรวมอายุได้ ๘๙ พรรษา ๕๙ สร้างความสลดโศกเศร้าให้แก่บรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่ใกล้ชิด ตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั่วไปที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่เป็นอย่างยิ่ง วันนี้...หลวงปู่คำพันธ์ พันธุ์ ไม้มีแก่นในตัว ไม่โอ้อวด ไม่ยึดติด ท่านสิ้นใจ แต่ไม่สิ้นธรรม


     ขอเชิญศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพ โครงการสร้างรูปเหมือน หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ จุดประสงค์การสร้างรูปเหมือนหลวงปู่เพื่อให้ ศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ได้กราบไหว้สักการะ และน้อมรำลึกถึงผู้ปฏิบัติธรรมตามหลักธรรมพระพุทธเจ้า พระธรรมคำสอนของพระองค์ สู่การปฏิบัติในหลักศีลธรรมตามแบบฉบับแนวทางที่หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ได้พาดำเนิน อันก่อให้เกิดความสุขแก่ชีวิตและสังคมสืบต่อไป

ร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพ โครงการสร้างรูปเหมือน หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ
สามารถโอนร่วมทำบุญโดยตรงได้ที่
“บัญชีออมทรัพย์ ธ.กรุงไทย สาขาบิ๊กซีนครพนม” เลขที่บัญชี ๙๘๙-๘-๑๕๗๒๒-๔ภาพลานที่เตรียมจะจัดสร้างรูปเหมือน


ภาพสถานที่เตรียมจะจัดสร้างรูปเหมือน

7.7.2564 อัพเดทความคืบหน้า โครงการสร้างรูปเหมือน หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ขนาดหน้าตัก 9 เมตร สูง 19 เมตร ณ วัดธาตุมหาชัย ตำบล มหาชัย อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม

..................................................................

Facebook วัดธาตุมหาชัย : https://bit.ly/2Q9QXLy
ติดต่อสอบถาม พระครูสุนทรชยาภิวัน์ เจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย โทร. 0610314714