เช็คราคา โทรศัพท์ล่าสุด ทำไมถึงมีแนวโน้น แพงขึ้น

  • 0 ตอบ
  • 14 อ่าน

     ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้หลายคนอาจจะเริ่มรู้สึกได้ว่า ราคา โทรศัพท์ล่าสุด มือถือรุ่นท็อป ๆ ทั้งหลาย เริ่มจะมีราคาแพงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้ง iPhone และมือถือ Android จากที่เมื่อก่อนราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่น ปัจจุบันราคา โทรศัพท์ล่าสุด พุ่งไปที่ 3-4 หมื่นแล้ว หรืออย่างรุ่นแพงสุดก็มีราคาเกือบครึ่งแสนเสียด้วยซ้ำ แต่ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันล่ะ ที่ทำให้ราคามือถือในปัจจุบันแพงขึ้นมาขนาดนี้ ? โดยมีปัจจัยที่นำมาคิดในการตั้งราคาโทรศัพท์ที่จะมีออกมาในอนาคตเป็นรุ่นล่าสุด จะมีราคาลดหลั่นกันไป ตามลักษณะ เหล่านี้

     รุ่นเรือธง : สมาร์ทโฟนท็อปที่สุดของค่ายในปีนั้น ๆ โดยจะมาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นล่าสุด พร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าสุดของค่าย

     ระดับกลาง : สมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติรองมาจากเรือธง ทั้งด้านสเปก และวัสดุตัวเครื่อง ซึ่งจะมีตัวเลือกมากที่สุดในตลาด

     ระดับเริ่มต้น : สมาร์ทโฟนที่มีราคาถูกช่วงพันต้น ๆ พร้อมกับคุณสมบัติที่รองรับการใช้งานในระดับพื้นฐาน

     หรืออีกปัจจัยคือมี รุ่นท็อป การแตกลายของสินค้าที่หลากหลายขึ้น หากย้อนไปดูเมื่อสมัยสมาร์ทโฟนยุคแรก ๆ มือถือรุ่นท็อปมักจะมีรุ่นเดียว เช่น iPhone 4 ก็ไม่มี iPhone 4 Plus หรือ Galaxy S4 ก็ไม่มี Galaxy S4+

     แต่ในปัจจุบันรุ่นท็อปแทบจะทุกแบรนด์จะต้องมีรุ่นใหญ่กว่าตามมาด้วยเสมอ อย่างเช่น iPhone 8 Plus, iPhone 11 Pro Max, Galaxy Note 10+, Huawei P40 Pro ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีรุ่นที่ใหญ่กว่ารุ่นท็อปปกติ ก็จะต้องมีราคาที่สูงกว่าเมื่อคนเราต้องการซื้อและมองหารุ่นท็อปสุด ก็จะพบกับราคาค่าตัวที่สูงกว่าเมื่อยุคสมัยก่อนนั่นเอง เราจึงควรเช็ต ราคา โทรศัพท์ล่าสุด ที่จะออกตามให้เหมาะสมกับเรามากที่สุด