GoPro ถ่ายกลางคืน เทคนิคการตั้งค่าให้โปร!!!

  • 0 ตอบ
  • 422 อ่าน

GoPro ถ่ายกลางคืน เทคนิคการตั้งค่าให้โปร!!!
กล้อง Action Camera อย่าง GoPro ถือว่าเป็นกล้องที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เพราะมีระบบกันสั่นที่ดี อีกทั้งยังมาพร้อมเซนเซอร์ในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม ที่ทำให้คุณได้ภาพ และ วิดีโอสุดเจ๋ง ที่พร้อมเก็บภาพความประทับใจทุกช็อต แต่คุณเคยประสบปัญหานี้หรือไม่ พอจะถ่ายถ่าย ถ่ายวิดีโอ หลังจากช่วงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าทีไรแสงก็น้อย หรือ แทบไม่มีเลยด้วยซ้ำ นั้นทำให้เราไม่รู้จะถ่ายอย่างไรดี จนเกิดเป็นความกังวลของหลายๆคนที่ทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพในตอนกลางคืนได้ บทความนี้เราจะมาบอกเทคนิคการตั้งค่าง่ายๆ ที่ช่วยทำให้คุณสามารถถ่ายภาพ ถ่ายวิดีดอตอนกลางคืนได้อย่างโปร เพียงแค่ทำตามสิ่งนี้ ไปดูกันเลยว่าจะปรับ และ ตั้งค่า GoPro ถ่ายกลางคืน อย่างไรบ้าง!!!
เตรียมพร้อมก่อนถ่ายภาพกลางคืน
ก่อนที่จะไปทำการตั้งค่าสำหรับการถ่ายภาพ และ วิดีโอตอนกลางคืน ยังมีอุปกรณ์ที่เราจะต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับการถ่ายภาพในตอนกลางคืน ที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้น ด้วยอุปกรณ์ดังต่อไปนี้
-แบตเตอรี่ การถ่ายภาพในตอนกลางคืนสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ แบตเตอรี่ เราควรจะเช็คให้ดีก่อนที่จะทำการถ่ายภาพ จะได้ไม่ต้องมากังวลเรื่องแบตให้เสียเวลา
-ขาตั้งกล้อง เนื่องจากตอนกลางคืนจำเป็นจะต้งใช้สมาธิในการถ่ายภาพมากกว่าตอนกลางวัน ถ้าเวลาที่เรากำลังถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ มือของเราไม่นิ่งก็อาจจะส่งผลทำให้ภาพที่ได้ออกมาไม่ดีนัก ดังนั้นเราจึงควรเตรียมขาตั้งกล้อง และ ขาตั้งกล้อง ควรเลือกที่มีน้ำหนักไม่เบาจนเกินไป เพราะจะทำให้ขาตั้งไม่มั่นคง และ อาจทำให้เกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์ต่างๆ และ กล้องของคุณได้
 
ตั้งค่า GoPro ถ่ายกลางคืน อย่างไร ให้โปร?
เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการตั้งค่าง่ายๆ ที่จะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอตอนกลางคืนได้อย่างโปรแบบ STEP BY STEP
STEP 1

สไลด์หน้าจอจากนั้นให้เข้าไปที่ Photo > เลือกที่ Night Photo ซึ่งจะถูกเซ็ทค่า default ของกล้องเอาไว้เป็นแบบตั้งเวลาในการถ่าย ซึ่งสามารถปรับเวลาได้ เป็นระบบที่จะป้องกันการสั่นเวลาถ่ายภาพได้ประมาณนึง เพราะการกดถ่ายด้วยมือจะส่งผลให้กล้องสั่นแม้จะใช้ขาตั้งกล้องก็ตาม ดังนั้นจึงควรเปิด default เอาไว้
STEP 2

ในการถ่ายภาพกลางคืน ในที่แสงน้อย จะต้องเริ่มจากทำการตั้งค่า ISO กันก่อน เนื่องจากตอนกลางวัน และ ตอนกลางคืน ค่า ISO มีความแตกต่างกัน เราจึงต้องปรับเพื่อทำการลด noise ให้เหมาะสมสำหรับการถ่ายตอนกลางคืน โดยเราจะต้องตั้งค่า Min ไว้ที่ 100 (ตั้งค่าให้น้อยที่สุดเท่าที่กล้องจะสามารถตั้งค่าได้)
แต่ถ้าหากคุณไม่มีขาตั้งกล้อง อาจจะทำการตั้งค่า ISO ให้สูงขึ้นได้ สามารถปรับค่าให้เหมาะสมกับแสงได้
STEP 3

หลังจากนั้นจะทำการตั้งค่า white balance โดยเราสามารถปรับอุณหภูมิ (Kelvin) ของภาพได้ตามโทนสีที่เราต้องการ โดยถ้าปรับให้สูงขึ้นจะส่งผลให้โทนสีของภาพไปในโทนอุ่น (โทนเหลือง) แต่ถ้าปรับให้ต่ำลงโทนของภาพจะเป็นโทนเย็น (โทนฟ้า) นั้นเอง
หรือ ถ้าเป็นมือใหม่ให้ตั้งเป็น Auto จะได้ง่ายต่อการใช้งาน
STEP 4

จากนั้นให้ทำการปรับค่าของ Shutter speed โดยสามารถปรับได้ 6 step คือ 2s , 5s , 10s , 15s , 20s และ 30s หรือจะตั้งเป็น Auto ก็ได้ โดยตั้งแต่ 2s , 5s ,10s และ 15s จะช่วยในการจับการเคลื่อนไหวของภาพ ให้ออกมาเป็นเส้นๆ ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ถ่ายรุ่งเช้า ช่วงพลบค่ำ ถ่ายไฟ ถ่ายดอกไม้ไฟ เป็นต้น และ 20s จะเหมาะสำหรับใช้ในการถ่ายท้องฟ้าตอนกลางคืน (ยังมีแสงไฟอยู่บ้าง เช่น ถ่ายท้องฟ้าในเมือง) แต่ถ้าหากเป็น 30s จะเหมาะสำหรับถ่ายท้องฟ้าที่มืดสนิทจริงๆ

เลนส์ Wide 16-34 mm เป็นเลนส์ที่ให้ขอบเขตภาพแบบกว้างๆ ทำให้เห็นลายละเอียดในเฟรมได้มาก เหมาะสำหรับการถ่ายกิจกรรม ภาพที่เน้นเก็บบรรยากาศรอบๆ
ตัวอย่างภาพจากเลนส์ wide

เลนส์ Linear 19-39 mm เป็นเลนส์ที่ให้ขอบเขตการมองเห็นที่กว้าง แต่ภาพที่ได้จะมีความสมมาตร ไม่มีขอบโค้งของรูป และ ให้ภาพที่แคบกว่าเลนส์ wide เล็กน้อย เหมาะสำหรับเน้นถ่ายภาพที่ต้องการความสมดุลของภาพ
ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Linear

เลนส์ Narrow 27 mm เป็นเลนส์ที่ให้ขอบเขตการมองเห็นแคบที่สุด ภาพที่ได้ไม่มีความโค้งของขอบภาพ เน้นสำหรับการถ่ายภาพใกล้ๆ เพื่อเน้นลายละเอียดของภาพ
ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Narrow

การเลือก Shutter speed ขึ้นอยู่กับสภาพของแสงตอนนั้นๆ ซึ่งหากเลือกผิด อาจจะส่งผลให้แสงมากเกินไป ดังนั้นการเลือกสปีทจึงมีผลกับภาพที่ได้มาก ดังนั้นควรจะพิจรณาให้เหมาะสมกับแสง และ สถานที่นั้นๆ เมื่อเราทำการตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยก็ทำการถ่ายได้เลย แค่ 4 STEP ก็ทำให้คุณถ่ายภาพได้โปรขึ้นแล้ว ง่ายมากลยใช่ไหม อย่าลืมนำไปใช้กันนะรับรองได้ว่าถ่ายได้สวยขึ้นแน่นอน!!!!
*** การตั้งค่าต่างๆ ควรคำนึงถึงสถานที่ และ ความสว่างของสถานที่นั้นๆ แต่ถ้าหากเป็นผู้เริ่มใช้งานมือใหม่ แนะนำให้เลือก Shutter speed เป็นแบบ Auto เพื่อง่ายต่อการใช้งาน***
สามารถอ่าน บทความเทคนิคไม่ลับถ่ายดาวด้วย GoPro เพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่
Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand