ฟิลเตอร์ GoPro ตัวไหนใช่สำหรับคุณ เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

  • 0 ตอบ
  • 193 อ่าน

ฟิลเตอร์ GoPro อุปกรณ์เสริมโกโปรที่จะช่วยทำให้ภาพของคุณมีมิติ และ เจ๋งมากยิ่งขึ้น หลายๆคนจะคิดว่าฟิลเตอร์มีไว้สำหรับใช้งานใต้น้ำ สำหรับเวลาที่เราลงไปถ่ายใต้น้ำเพื่อให้สีสันสดใสเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากฟิลเตอร์ถ่ายใต้น้ำแล้ว ยังมีฟิตเตอร์ที่จะช่วยให้ภาพของคุณละมุนขึ้น ทำให้สีของรูปสวยขึ้น วันนี้ทาง Aquapro เลยจะมาแนะนำเทคนิคในการเลือกใช้งานฟิลเตอร์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ ไปอ่านในบทความเลย!!!
มารู้จัก ฟิลเตอร์ GoPro มีกี่ประเภท?
อย่างที่เรารู้ๆกันว่าฟิลเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่จะทำงานกับแสงโดยตรง ความแตกต่างของรูปแบบฟิลเตอร์ทั้งขนาด รูปทรง รวมถึงสี ไม่ใช่ว่าจะสามารถใช้รูปแบบไหนก็ได้ แต่ต้องเลือกใช้ฟิลเตอร์ที่เหมาะสมถึงจะดี งั้นเรามารู้จักรูปแบบของฟิลเตอร์ต่างๆกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้าง
-ND Filter
-CPL Filter
-Red Filter
ND Filter

ND Filter หรือ Neutral Density Filter เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกรองแสงสว่าง แต่ไม่ทำให้สีของภาพเพี้ยนไปจากเดิม ซึ่งจะเป็นฟิลเตอร์ที่จะทำการตัดแสงที่จะเข้าสู่เซนเซอร์ของภาพ อย่างเช่น เวลาที่เราไปถ่ายในที่แสงสว่างจ้าๆเกินไป ถ่ายอะไรออกมาสีเพี้ยนจากความเป็นจริง ฟิลเตอร์นี้จะช่วยลดแสงที่สว่างเกินไปให้แสงกลับมาสว่างพอดี โดยที่รายละเอียดของภาพไม่เสียหาย เราสามารถเลือกลดความสว่างได้หลากหลายตามระดับ ยิ่งระดับสูงๆยิ่งทำให้ภาพที่ติดฟิลเตอร์ยิ่งมืด แม้ว่าแสงจริงๆตอนนั้นจะสว่างมากก็ตาม

รูปแบบของ ND Filter มีให้เลือกหลายๆ ทั้งรูปแบบที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม จะต้องใส่เข้ากับตัวล็อคฟิลเตอร์สามารถใส่แผ่นซ้อนกันได้ แต่ต้องระวังการใส่กับฟิลเตอร์ที่หนาจนเกินไป (มีขนาดให้เลือกหลากหลาย) และ แบบที่เป็นแผ่นวงกลม (จะต้องเลือกขนาดให้ตรงกับเลนส์ที่ใช้ ซึ่งสามารถปรับค่าความเข้มของฟิลเตอร์ได้) นอกจากนั้นยังมีแบบเต็มแผ่น (สีทั้งแผ่น) และ ครึ่งแผ่น (สีแค่ครึ่งแผ่นอีกส่วนจะเป็นสีใส โดยส่วนใหญ่จะให้ส่วนที่มืดเป็นส่วนของท้องฟ้า) อีกทั้งแบบครึ่งแผ่นจะสามารถแบ่งย่อยๆได้เป็นแบบ Hard และ Soft (ที่เป็นตัวแบ่งระดับความใสของส่วนที่ไม่ได้เป็นสีดำ ถ้าเป็นsoftจะใส ถ้าเป็นHardจะขุ่น) คุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามสไตล์ของแต่ละคน ใครชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น นอกจากสีดำแล้วแบบครึ่งแผ่น หรือ Graduated ND Filter ยังมีหลากหลายสีอีกด้วย ทั้งสีชมพู สีส้ม สีเขียว เป็นต้น

จากที่เคยบอกไปว่าฟิลเตอร์สามารถเลือกลดความสว่างได้หลายระดับ ซึ่งระดับของฟิลเตอร์จะถูกเรียกว่าสต็อป (Stop) ยิ่ง stop มากก็ยิ่งลดแสงได้มาก โดยจะมีระดับตั้งแต่ 2 stop จนถึง 20 stop ให้เลือกใช้งาน ระดับของ stop ตั้งแต่ 10 ขึ้นไปจะทำให้ภาพค่อนข้างมืดแม้จะอยู่ในที่แสงสว่างก็ตาม ส่วนใหญ่เราจะเลือกใช้งานฟิลเตอร์ ND เพื่อทำให้ภาพมีมิติต่างไปจากเดิม มักจะใช้คู่กับ shutter speed น้อยๆ จะทำให้ภาพที่ได้มีความนวลๆ ฟุ้งๆ ซึ่งนั้นทำให้ภาพออกมาแตกต่างจากการถ่ายแบบไม่ใส่ฟิลเตอร์นั้นเอง
CPL Filter

CPL Filter หรือ Circular Polarized Filter เป็นฟิลเตอร์ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับภาพ ที่ช่วยในการตัดแสง และ เงาสะท้อนของภาพ จะทำหน้าที่หักเหแสงออกไป ทำให้สีของภาพสดมากยิ่งขึ้น เห็นสีจริงๆของวัตถุนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ฟิลเตอร์นี้กับท้องฟ้า และ น้ำ ที่มักจะมีแสงตกกระทบเยอะ ทำให้สีเพี้ยนจากความเป็นจริง รวมถึงสิ่งของอื่นๆด้วย แต่เมื่อใช้ฟิลเตอร์นี้จะส่งผลทำให้แสงลดลงไป 1-2 stop (รูปจะมืดลง รูปเข้มขึ้น) ซึ่งให้เราทำการปรับ shutter speed ลงเพื่อชดเชยเรื่องแสงเอา

ฟิลเตอร์นี้มีรูปแบบเดียวคือเป็น วงกลม และ บางยี่ห้อจะเป็นทรง สี่เหลี่ยม ส่วนใหญ่ขนาดจะเป็นขนาดมาตรฐานของกล้อง แต่จะมีหลากหลายเกรดให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเกรดที่ไม่มีสารเคลือบฟิลเตอร์ ทำให้เวลาถ่ายย้อนแสง แสงจะฟุ้งเกินไป รวมไปถึงแบบที่มีสารเคลือบตั้งแต่1ชั้น จนไปถึงแบบเคลือบหลายชั้น และ แบบที่ใช้วัสดุที่ทนทานกันแสง UV ทำให้ใช้งานได้ยาวนาน ฟิลเตอร์นี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมใช้งานกัน เนื่องจากหากเป็นเรื่องของสี เรื่องของความสว่างยังสามารถปรับแต่งได้ แต่ไม่สามารถปรับให้ภาพเหมือนเวลาที่เราใช้ฟิลเตอร์นี้ได้ นั้นทำให้ฟิลเตอร์นี้นับเป็นหนึ่งในฟิลเตอร์ยอดนิยม
Red Filter

Red Filter เป็นฟิลเตอร์สำหรับการใช้งาน GoPro ถ่ายใต้น้ำ ที่จะช่วยในการปรับสีของภาพในน้ำ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการดูดกลืนแสง ทำให้บริเวณที่แสงส่องไปไม่ถึงสีไม่เพี้ยน อย่างที่เรารู้ๆกันว่ายิ่งลึก แสงยิ่งส่องลงไปไม่พอ ส่งผลทำให้สีของภาพเพี้ยนจากสีจริง นั้นทำให้เราต้องมี Red Filter ที่ช่วยดูดแสงโดยเฉพาะแสงสีแดง ทำให้สีของภาพที่ดูดเด่นขึ้นมานั้นเอง และ ภาพดูสว่างมากยิ่งขึ้น

ฟิลเตอร์นี้มีให้เลือกหลากหลายสีด้วยกัน ซึ่งแต่ละสีก็จะขึ้นอยู่กับระดับความลึกของน้ำที่ดำลงไป การดำน้ำจำเป็นมากที่ต้องใช้ฟิลเตอร์นี้ เพราะเรามักจะดำน้ำกันลึกกว่า 5 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่แสงส่องไปไม่พอ จะมีสีของฟิลเตอร์ให้เลือกหลากหลายสี ให้เลือกใช้งานฟิลเตอร์ให้เหมาะสมกับระดับความลึก

เมื่อใส่ฟิลเตอร์แล้วจะช่วยทำให้สีสันของวัตถุที่อยู่ใต้น้ำเด่นชัดขึ้นมา จากวิดีโอจะเห็นได้ว่า ระหว่างการใส่ฟิลเตอร์กับไม่ใส่ฟิลเตอร์ค่อนข้างแตกต่างกันมาก เมื่อไม่ใส่ภาพที่ได้จะค่อนข้างเป็นโทนฟ้า แยกความแตกต่างระหว่างสีได้ยาก แต่เมื่อใส่แล้วสีของภาพจะโดดเด่นขึ้นมาเลย เนื่องจากส่วนใหญ่ฟิลเตอร์จะดูดสีแดงขึ้นมาได้ดี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสีของฟิลเตอร์ที่ใช้งานด้วย
-Shallow filter จะมีสีส้ม เหมาะสำหรับระดับความลึก 5-20 ฟุต
-Dive filter จะมีสีแดง เหมาะสำหรับระดับความลึก 20-50 ฟุต
-Deep filter จะมีสีส้มอมแดง เหมาะสำหรับระดับความลึก 50 ฟุตขึ้นไป
-Greenwater filter จะมีสีชมพู เหมาะสำหรับระดับความลึก 15-70 ฟุต
-Night sea filter จะมีสีเหลือง เหมาะสำหรับระดับความลึกมากๆ (จะต้องใช้ไฟเสริมในการดำน้ำ)

สามารถอ่านบทความ GoPro ถ่ายใต้น้ำ และ ฟิลเตอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่
หากคุณเป็นคนที่ต้องใช้งานโกโปรกลางแจ้งบ่อยๆ อยากได้ภาพ วิดีโอที่แสงไม่จ้าจนเกินไป เป็นคนที่ต้องถ่ายvlog ควรต้องมี ND Filter ที่จะช่วยในการลดแสง ทำให้คุณสามารถถ่ายวิดีโอได้ไม่ต้องแคร์เรื่องแดดเลย แต่หากใครที่เน้นกิจกรรม เน้นเก็บบรรยากาศ อยากให้ภาพที่สีสดๆ ต้องมี CPL Filter ที่ช่วยทำให้สีของภาพคมชัดมากยิ่งขึ้น และ สำหรับใครที่เป็นสายดำน้ำ ต้องมี Red Filter ที่จะช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพใต้น้ำได้เสมือนตามองเห็น ให้ภาพที่สีสดใส เก็บทุกบรรยากาศได้ทุกจุด
 
เลือกฟิลเตอร์ และ อุปกรณ์เสริมอื่นๆที่เหมาะกับคุณ
ร้านของเราจำหน่ายอุปกรณ์เสริม GoPro ทั้งฟิลเตอร์ ไม้เซลฟี่ กล้องโกโปรรุ่นอื่นๆ รวมถึงอุปกรณ์เสริมสำหรับโกโปรหลากหลากนิด มาพร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม ของแถมจุกๆ เลือกจะซื้อเลือกร้าน AquaPro และ สำหรับใครที่อยากจะติดตามข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อยากลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆที่เราขนมาให้นะ!!!

 
ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่
Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand
GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro